MỘT NHÀ GIÁO – HIỆU TRƯỞNG DÂN VẬN KHÉO TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC THEO LỜI BÁC

Thứ sáu - 30/07/2021 18:06
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, Đảng viên.
Chắc hẳn ai từng gặp, dù chỉ một lần, đều sẽ nhớ mãi hình ảnh cô Hiệu trưởng chân chất, giản dị, thân thương và gần gũi. Mỗi khi cô đi ngang qua, các em học sinh đều đồng thanh “Chúng em chào cô ạ!”, để rồi đáp lại là một nụ cười rất tươi và thân thiện từ phía cô. 
cô Nguyễn Thị Mai
cô Nguyễn Thị Mai
  Ở trường Tiểu học Thanh Cao chúng tôi, ai cũng tự hào cô về cô hiệu trưởng mới Nguyễn Thị Mai - một Hiệu trưởng mẫu mực, một Đảng viên gương mẫu bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết dân tộc. Cô luôn là người đi đầu trong các phong trào của ngành và của nhà trường, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân, phụ huynh và giáo viên, nhân viên trong trường những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước để rồi từ đó tạo được lòng tin với nhân dân và đồng nghiệp kính trọng.
Sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghề giáo, ấy thế mà ngay từ nhỏ cô đã mong ước trở thành cô giáo. Và giờ đây, cô giáo Nguyễn Thị Mai đã có 28 năm trong nghề với 9 năm làm giáo viên, GVTPT, 2 năm làm Phó hiệu trưởng, 17 năm làm Hiệu trưởng. Giờ cô là Hiệu trưởng của trường Tiểu học Thanh Cao và được nhiều giáo viên phụ huynh quý mến tin yêu.
Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và khâm phục cô Mai, Năm 2002 khi mới có 30 tuổi cô đã giữ chức vụ Hiệu trưởng (Hiệu trưởng trẻ nhất huyện). Cô đã đóng góp một phần không nhỏ trong bề dày thành tích của trường Tiểu học Cao Viên II – Nơi cô gắn bó, nơi thắp sáng ước mơ và cô giữ chức vụ Hiệu trưởng 8 năm liền.
Thế rồi, do điều động của cấp trên, năm 2011 cô về trường Tiểu học Bích Hòa nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng. Buổi đầu đến ngôi trường mới hiện rõ trên khuôn mặt cô là sự trăn trở và một thoáng buồn buồn. Có lẽ cô buồn vì phải rời xa mái trường nơi cô đã gắn bó hơn 10 năm với bao lớp học trò, với bao thành tích mà cô đã dày công vun đắp, cô trăn trở bởi những khó khăn chồng chất trước mắt.
   Trường Tiểu học Bích Hòa là ngôi trường có cơ sở vật chất nghèo nàn nhất huyện. Ở đó, đa số dân theo đạo thiên chúa nên nhiều hoạt động, phong trào của nhà trường không được sự ủng hộ của phụ huynh. Nhất là trường lại không đủ cơ sở vật chất để học sinh học. Tuy nhận nhiệm vụ ở ngôi trường có nhiều khó khăn chồng chất nhưng cô đã không nản lòng. Cô đã trăn trở suy nghĩ nhiều đêm đến mất ngủ: Làm thế nào để phụ huynh đồng thuận cùng nhà trường? làm thế nào để học sinh được đi học đầy đủ? Làm thế nào để chất lượng giáo dục đi lên? Làm thế nào để nâng cao cơ sở vật chất?.....” Và với cương vị là người lãnh đạo cao nhất, cô đã không quản khó khăn gian khổ, đã từng lăn lộn vào tận nhà dân để tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu đường lối chủ trương chính sách của nhà nước. Đồng thời, luôn tích cực trong công tác tham mưu đề xuất với các cấp chính quyền, tuyên truyền quan tâm đầu tư kinh phí, trang thiết bị cho nhà trường.  Cô động viên anh chị em giáo viên, nhân viên khắc phục những khó khăn, nêu cao khẩu hiệu: “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “ Cô giáo như mẹ hiền”. Với tinh thần đó, nhiều thầy cô đã xung phong, tự nguyện dạy ca ba để các học sinh được đi học đầy đủ, được lĩnh hội kiến thức, được học kĩ năng sống, được hòa nhịp yêu thương..  Là hiệu trưởng của trường cô đã không ngại khó khăn để chỉ đạo chuyên môn dẫn dắt giáo viên vững vàng chuyên môn, tạo sự tin yêu từ phía phụ huynh. Cuộc thi GV dạy giỏi nào trường cô đều đạt giải cao cấp huyện và đạt giải cấp Thành phố.
    Cùng với uy tín, và tài dân vận khéo léo của mình, cô đã cùng các ban ngành đoàn thể hóa giải được nhiều khúc mắc băn khoăn của dân về 1 số hoạt động giáo dục trong nhà trường. Đặc biệt là công tác BHYT của học sinh. Từ việc phụ huynh không muốn đóng BHYT cho con em mình, thế mà giờ đây các bậc cha mẹ học sinh đã tự nguyện tham gia đóng cho con 100% BHYT.
          Với tất cả sự cố gắng, lòng quyết tâm và nhiệt huyết với nghề của cô Hiệu trưởng và tập thể giáo viên. Chỉ một năm sau khi cô về trường, ngôi trường như được thay da đổi thịt cả về cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học (Xếp loại thi đua cuối năm của những năm trước, tập thể nhà trường đứng ở vị trí thứ 16, 17/ 24 trường Tiểu học trong toàn huyện. Nhưng chỉ sau hai năm cô về trường, tập thể nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc, vươn lên đứng thứ 3/24 trường trong toàn huyện,
Ngoài việc quản lý để đảm bảo nâng cao chất lượng dạy và học các môn văn hóa, cô Mai còn thường xuyên tăng cường cho tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao…… để các em học sinh có không gian giao lưu, làm việc nhóm, thể hiện tài năng và bản lĩnh sân khấu, từ đó tự tin hơn trong học tập, phát triển toàn diện. Kết quả nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu “Trường Tiên tiến Xuất sắc Thể dục thể thao”, nhiều tiết mục văn nghệ đạt giải Nhất, Nhì cấp huyện, cấp thành phố. Là người đứng đầu nhà trường, cô luôn tự nhắc nhở bản thân và đồng nghiệp phải đặt lợi ích tập thể lên trên, cái gì có lợi cho học sinh, cho nhà trường thì phải cố gắng làm: chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học, dành nhiều thời gian trò chuyện với học sinh vào những buổi chào cờ hàng tuần, kể cho giáo viên và học sinh nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, gương người tốt việc tốt, gương điển hình về nghị lực sống, chia sẻ cách học hiệu quả, những kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống.
Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai phát biểu
trong buổi Lễ dâng hương và Lễ kết nạp đội viên tại Văn miếu Quốc Tử Giám
Nhiều lần tâm sự với tôi, cô Mai luôn hướng về trường lớp, về học sinh. Điều đó như chính cuộc đời của cô vậy. Cô thường nói: “Phần lớn học sinh nhà trường xuất thân từ gia đình nông dân hoặc buôn bán nhỏ, có hoàn cảnh khó khăn nên CB-GV-NV nhà trường phải tạo điều kiện giúp đỡ các em”. Cô luôn chia sẻ, động viên các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật….với tài dân vận khéo léo của mình cô đã quyết định đi tìm các mạnh thường quân trong và ngoài xã giúp đỡ. Cô đã kết nối, kêu gọi nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ như công ty May DHA, công ty Supertex, Công ty BRWAUN và nhiều cá nhân khác ủng hộ các em. Trong 8 năm qua, nhà trường đã tặng không biết bao nhiêu chiếc áo ấm, không biết bao nhiêu đôi bít tất,  không biết bao nhiêu phần quà trong những dịp đầu năm học mới, Tết Trung thu, Noel, tết Nguyên Đán…. Tiêu biểu là tặng em Nguyễn Thị Mai Anh (mồ côi cả cha lẫn mẹ) xuất học bổng trị giá 12 triệu đồng, em Trương Đình Dương (học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cha mẹ ly hôn, em ở với ông nội tuổi đã gần 80 tuổi) xuất học bổng trị giá 18 triệu đồng. Có thể nói tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Kết quả ấy là sự thành công của nghệ thuật “Xã hội hóa giáo dục”, của phương pháp “Dân vận khéo”  cùng với cái tâm và sự nhiệt huyết của cô Mai.
Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai ( Bên trái ) trao phần thưởng và quà cho các em học sinh ngheo,
học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường nhân dịp Tết Nguyên Đán.
Ai là người xã Bích Hòa hẳn không quên được cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai.
Thế rồi, như một cánh chim không mỏi, tháng 9/2019 vừa qua, chấp hành sự điều động của tổ chức, cô về trường Tiểu học Thanh Cao tiếp tục với cương vị hiệu trưởng. Với thâm niên nhiều năm làm hiệu trưởng, cùng với tư duy nhanh nhẹn, sáng tạo và đầy nhiệt huyết cô đã truyền bầu không khí mới và thắp sáng ngọn lửa say mê với nghề đến tất cả giáo viên chúng tôi.
Không thể không nhắc đến tài dân vận khéo léo của cô khi cô đem đến niềm vui cho lớp lớp học sinh Thanh Cao và giáo viên nhân viên của trường đó là cô đã khéo léo vận dụng, áp dụng phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Với tài dân vận của mình, cô đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Ban đại diện CMHS trường ủng hộ 4 chiếc nhiệt kế đo thân nhiệt học sinh, 01 chiếc điều hòa của công ty Bảo hiểm Bảo Việt Thanh Oai, hơn 100 chiếc khẩu trang chống khuẩn tặng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hộ nghèo, cận nghèo... Để rồi trường Tiểu học Thanh Cao có hệ thống điều hòa phục vụ cho việc học tập của các con trong suốt những ngày hè nóng nực như thiêu như đốt. Phòng học đều có rèm cửa, hệ thống đèn quạt đầy đủ. Đặc biệt trong những ngày nghỉ Covid 19 vừa qua, cô hiệu trưởng  cùng với 1 số thầy cô giáo và phụ huynh học sinh đã trực tiếp quét vôi lại toàn bộ 3 dãy nhà hai tầng lớp học. Giờ đây ngôi trường như được khoác trên mình chiếc áo mới vàng mướt, lấp lánh dưới bóng cây xanh mát.

Hình ảnh trường TH Thanh Cao sau khi được quét sơn và lát gạch mới sau đợt nghỉ dịch Covid 19
  Nguyễn Thị Mai là một hiệu trưởng gương mẫu, luôn đi đầu thực hiện khẩu hiệu của ngành giáo dục: "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo". Học tập và làm theo tấm gương của Bác. Khi giao tiếp với cô, tôi cảm nhận được sự gần gũi, giản dị, chứng kiến cách cô trò chuyện với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp mới thấy cái tình cô dành cho mọi người nó chân thành, ấm áp đến thế nào. Đó là cái tâm của cô với nghề, với trò và đồng nghiệp. Cô là thế, luôn là thế, vẫn với cái tâm trong sáng, tận tụy với nghề không thể khác được. Có thể nói cô Nguyễn Thị Mai là một gương sáng cho đồng chí, đồng nghiệp và học sinh noi theo, một tấm gương “Dân vận khéo” “ Tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác.
Tác giả
 
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây